Top 5 cuốn sách lập trình mà các beginner coder nên đọc!

Không bao giờ là quá muộn hay thừa thãi để dành thời gian cho việc học. Và đối với một người mới bắt đầu chinh phục lập trình cũng vậy, chúng ta càng đọc, việc chinh phục những dãy code lại càng trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn. Những cuốn sách mà bạn đọc không giúp bạn cách viết mã sao cho chuẩn, nhưng sẽ chỉ lối cho bạn giúp bạn có được những kỹ năng cần thiết để hòa nhập với “đời sống” của một coder. Và sau đây là 5 cuốn sách mà các lập trình viên nên đọc để có thể hiểu thấu được hơn ý nghĩa của việc lập trình cũng như những con số.

1. The Pragmatic Programmer- Andy Hunt, Dave Thomas
(tạm dịch: Lập trình viên thực dụng - Andy Hunt, Dave Thomas)

Cuốn sách đầu tiên trong danh sách cũng là một trong những cuốn sách được khuyên đọc nhiều nhất bởi các lập trình viên “lão làng” trên toàn thế giới. “The Pragmatic Programmer” tạm dịch là “Lập trình viên thực dụng” không dạy bạn cách viết code một cách chính xác và chuẩn chỉnh, mà chỉ chính xác cách mà bạn nên tiếp cận việc phát triển một phần mềm/website.

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1999, đã hơn 20 năm nhưng “The Pragmatic Programmer” vẫn là một cuốn kim chỉ nang với rất nhiều beginner code với những giá trị xuyên suốt và không thay đổi theo thời gian.

Lời tựa đầu cuốn sách đã phần nào nói lên được sức ảnh hưởng của nó, và đúng là như vậy, trong suốt 20 năm qua.

“This book will help you become a better programmer”. - Cuốn sách này sẽ giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn.
the-pragmatic-programmer-2-638

Nó không tập trung vào lý thuyết lập trình mà chỉ đơn giản đề cập đến hành động thực tiễn. “Lập trình cũng giống như một nghề thủ công. Nói một cách đơn giản nhất, với một chiếc máy tính, bạn có thể yêu cầu nó làm bất cứ điều gì bạn muốn nó làm. Là một lập trình viên, với chiếc máy tính của mình, bạn vừa là một người lắng nghe, vừa là một cố vấn, một phiên dịch viên và cũng chính là một kẻ độc tài”.

2. Masterminds of Programming - Conversations with the Creators of Major Programming Languages

(Tạm dịch: Bậc thầy lập trình - Trò chuyện với các nhà sáng tạo các ngôn ngữ lập trình lớn)

SX383_BO1%2C204%2C203%2C200

Nếu như bạn thử một lần hiểu được cảm nhận của những thiên tài công nghệ - những developer tạo ra những ngôn ngữ lập trình toàn năng nhất hiện nay, thì Masterminds of Programming chính là dành cho bạn. Cuốn sách bao gồm những cuộc phỏng vấn độc quyền với những huyền thoại này, giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhưng đồng thời lại sâu sắc về động lực cũng như quá trình brainstorming của họ để tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới. Mỗi chương của cuốn sách lại đề cập đến một ngôn ngữ khác nhau, có thể kể đến James Gosling với Java, Bjarne Stroustrup với C++ hay Guido van Rossum với Python.

Với Masterminds, bạn có thể tự mình hiểu được ngành lập trình đã tiến được những bước xa thế nào suốt bao năm qua, cũng như hiểu được tư duy ban đầu của những thiên tài lập trình khi họ cũng chỉ là những beginner như bạn.

3. HTML & CSS: Design and Build Web Sites (Jon Duckett)

Đây hoàn toàn có thể xem đây là một cuốn kim chỉ nang mang lại cái nhìn tổng quan cũng như cách tiếp cận dễ dàng, toàn diện với HTML và CSS cho những ai mới chỉ bắt đầu. Từ việc giải thích cách các trang web được tạo ra và vận hành như thế nào, cho đến các vị dụ thực tế đưa ra làm ví dụ cho các yếu tố HTML quan trọng đi kèm với tài liệu tham khảo đầy đủ. Cuốn sách cũng có phần nội dung mô tả rõ cách CSS được sử dụng như thế nào để “tạo kiểu” cho website của bạn.

Trước khi đọc cuốn sách, bạn có thể là một coder “gà mờ”. Sau khi đọc nó, bạn có thể vẫn sẽ thắc mắc về khả năng của mình, thế nhưng, ít nhất, đối với những kiến thức căn bản về HTML và CSS thì bạn có thể tự hào rằng mình không hề thua kém ai.

4. You Don’t Know JS: Up and Going (Kyle Simpson)

Dẫu chỉ là một cuốn sách nhỏ dày khoảng 72 trang nhưng You Don’t Know JS thực sự sẽ giúp bạn mang lại cái nhìn đầy đủ hơn về JavaScript, bao gồm cả những những phần khó dễ dẫn đến một nùi bug mà nhiều lập trình viên JavaScript có kinh nghiệm thường hay tránh.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn nền tảng cần thiết về JavaScript cho những ai còn có kinh nghiệm lập trình hạn chế. Tất cả những yếu tố thiết yếu khác của ngôn ngữ như biến (variables), giá trị (value), toán tử (operators), hàm (functions),…

5. But How Do It Know (J. Clark Scott)

Được viết bởi một kỹ sư lão làng với hơn 40 năm làm việc với máy tính, cuốn sách chứa đầy sự hài hước châm biếm ngay từ ý kiến được nêu ra ban đầu: “Thực ra máy tính cũng chả thông minh lắm đâu”, But How Do It Know sẽ giúp bạn giải đáp những bí mật “tăm tối” nhất của máy tính cũng như hiểu được chính xác máy tính là gì và không là gì.

41pfs8eIRFL

Cuốn sách trình bày một cách kỹ lưỡng từng nguyên tắc cơ bản được sử dụng trong mọi loại máy tính đã từng được tạo ra, đồng thời chỉ ra vai trò không thể thiếu được của code trong mọi thứ mà máy tính có thể tạo ra.

But How Do It Know như một vết cắt xuyên qua hết mọi thiết bị điện tử hay toán học, giúp người đọc đối mặt với các vấn đề thực tế, giải thích một cách thực tế máy tính làm việc như thế nào. “Kể từ ngày tôi học được cách máy tính hoạt động, tôi luôn cảm thấy như mình đã biết một bí mật khổng lồ nhưng lại không thể nói cho ai biết”.