Tương lai nào cho Tiktok tại thị trường Mỹ sau liên hoàn phốt?

Chưa đầy 2 tháng sau khi gây ra những tranh cãi liên quan đến việc xuất hiện các video liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ căng thẳng tại Hồng Kông, TikTok lại một lần nữa đối mặt với một thách thức khác khá khó nhằn từ phía chính phủ Mỹ. Cụ thể rằng phía Nhà Trắng đã liện hệ trực tiếp đến ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok với những lo ngại rằng ứng dụng này có thể trở thành một mối đe dọa cho công dân Hoa Kỳ.

Những lo ngại từ phía Mỹ có thể dẫn đến một phương án cuối cùng đó chính là một sự đánh giá an ninh quốc gia và ByteDance có nguy cơ buộc phải bán đi Musical.ly - công ty Mỹ đã được họ mua lại vào năm 2017 và đã giúp cho TikTok trở nên viral. Kết cục này cũng đồng nghĩa với dấu chấm hết cho TikTok tại thị trường Trung Quốc và cũng trở thành lời cảnh báo chung cho bất cứ công ty nào muốn xâm nhập vào thị trường Mỹ.

Tiktok_musically-600x350

Năm 2018, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) bắt đầu thực hiện các cuộc thanh trừng đối với các cuộc sáp nhập công nghệ từ các công ty Trung Quốc, một dấu hiệu chứng tỏ chính phủ Mỹ ngày một quan tâm đến việc quản lý các chính phủ nước ngoài có quyền truy cập vào các dữ liệu cá nhân của người dùng. Vào ngày 02/01, CFIUS đã từ chối kế hoạch của tập đoàn Trung Quốc Ant Financial muốn mua lại tổ chức tài chính MoneyGram với lý do sự thu mua này có thể gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia. Kể cả các thỏa thuận đã được thông qua cũng được Ủy ban xem xét lại và hủy bỏ. Cụ thể vào tháng 3, CIFUS đã buộc Beijing Kunlun Tech phải bán ứng dụng hẹn hò dành cho những người đồng tính Grindr.


Hoa Kỳ là quốc gia có lượt tải TikTok lớn thứ hai, chỉ sau Ấn Độ.

Tuy nhiên, không phải mọi thương vụ mua lại giữa một công ty nước ngoài và Mỹ đều cần có sự chấp thuận từ Ủy bạn. Quá trình phê duyệt là hoàn toàn tự nguyện và sẽ chỉ được yêu cầu khi mà thỏa thuận có nguy cơ tiềm tàng gây ra mối đe dọa với bảo mật riêng tư của người dùng cũng như an ninh quốc gia. Và bởi TikTok thậm chí không còn buồn làm sáng tỏ vụ thu mua Musical.ly với CFIUS nên Ủy ban đã quyết định vào cuộc.

Kết thúc cuộc điều tra này, có khả năng sẽ có một thỏa thuận giảm thiểu theo đó ByteDance vẫn có thể tiếp tục sở hữu Musical.ly và hoạt động tại Mỹ, nhưng dưới một số điều kiện hạn chế và yêu cầu báo cáo. Tuy nhiên, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, Ủy bạn CFIUS có thể yêu cầu ByteDance bán công ty và đặt dấu chấm hết của mình tại thị trường Mỹ.